Le Coq Sportif Flash II x 24Kilates

Written By Bob V.A.C. (Instagram: bobvac)

หลังจากหายหน้ากันไปนาน วันนี้ผมก็จะมาขอรีวิวรองเท้ารุ่นเด็ดนอกกระแสอย่าง Le Coq Sportif x 24Kilates นั่นเอง ก็ต้องบอกว่าพวกเราก็กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้นกับวงการรองเท้าบ้านเรานะครับ สังเกตุเห็นได้ว่าเราก็จะมีสินค้าเด็ดๆโดนๆเข้ามาแทบจะเหมือนเมืองนอกตลอดเวลา หลังๆนี่ก็แทบจะไม่ต้องไปพึ่งเวปนอกเลย เพราะว่าร้านหลายๆร้านในบ้านเราไม่ว่าจะเป็น V.A.C., Carnival, 24Kilates, Atmos, Seek ก็มีของมาให้พวกเราได้เสียเงินกันตลอด และอีกรุ่นหนึ่งที่ผมมองว่าน่าเสียดายที่คนไทยไม่ค่อยรู้จักก็คือรุ่นที่จะมารีวิวให้อ่านกันในวันนี้นี่แหละ เดี๋ยวผมจะขอพูดถึงประวัติแบรนด์โดยย่อก่อนสักนิดนึงแล้วค่อยไปพูดถึงตัวรองเท้าละกันนะครับ

 

 

สำหรับแบรนด์ Le Coq Sportif เนี่ย ถ้าใครพอเดาจากชื่อได้ก็จะรู้ว่าเป็นแบรนด์จากฝรั่งเศส ซึ่งเอาจริงๆก็เป็นแบรนด์ที่เก่าแก่มากๆ แบรนด์นี้ถือกำเนิดขึ้นมาในปี 1882 ซึ่งนานกว่าแบรนด์ดังอย่าง Nike ถึง 90 ปีซะด้วยซ้ำ! Le Coq Sportif แปลได้ตรงตัวว่า Athletic Rooster หรือแปลเป็นภาษาไทยก็แปลว่า ไก่ที่แข็งแรง หรือ ไก่ที่เก่งด้านกีฬาละกัน โลโก้ก็แน่นอนว่าเป็นไก้ที่ดูเชิดๆเริ่ดๆตามประสาคนฝรั่งเศสที่จะมีความภูมิใจในเชื้อชาติตนเองค่อนข้างสูง ซึ่งโลโก้ไก่ที่เราเห็นๆอยู่ในทุกวันนี้ก็มีการใช้บนสินค้าเป็นครั้งแรกในปี 1948 ซึ่งเหตุผลที่ใช้ไก่นั้นก็น่าจะเป็นเหตุผลเดียวที่หลายๆสมาคมในประเทศฝรั่งเศสใช้ไก่เป็นสัญลักษณ์ ซึ่งถ้าจะให้สาวอดีตก็คงต้องย้อนไปยังสมัยนโปเลียนซะด้วยซ้ำ เอาเป็นว่าไก่ที่เป็นสัญลักษณ์ของ Le Coq Sportif และ อีกหลายๆสมาคมและองค์กรรวมไปถึงประเทศฝรั่งเศสเนี่ยจะเรียกว่า Gallic Rooster

ส่วนการจับมือกันระหว่างแบรนด์ฝรั่งเศสและร้านรองเท้าชื่อดังอย่าง 24Kilates เนี่ย ก็ไม่ได้มีครั้งนี้เป็นครั้งแรก แต่นี่ก็เป็นเวอร์ชั่นที่ 2 หลังจากที่เวอร์ชั่นแรกได้ออกแบบมาและก็ได้รับการตอบรับที่ดี ในครั้งนี้ก็ได้กลับมาโดยใช้รองเท้ารุ่นเดิมอย่าง Flash มาเป็นรุ่นออกแบบด้วย ซึ่งจะใช้ชื่อว่า Flash II สำหรับรุ่น Flash นั้นก็เป็นรองเท้าวิ่งที่ถูกออกแบบมาตั้งแต่ในยุค 1990 ซึ่งก็ถือว่าเป็นรุ่นที่ดีที่สุดและป๊อปที่สุดของ Le Coq ในสมัยนั้นด้วย และอย่างที่เรารู้ๆกันว่าเทรนด์ที่ร้อนแรงที่สุดในปีนี้ก็คือ Retro Running Shoes ที่หลายๆแบรนด์ดังตั้งแต่ Nike, Adidas, New Balane, Puma และอีกหลายต่อหลายแบรนด์ก็กำลังทยอยนำรองเท้าวิ่งรุ่นเก่าๆมาออกเรโทรวางขายกันอีกครั้งหนึ่งซึ่งหลายๆแบรนด์ก็ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีด้วย พูดถึงประวัติมามากพอละ เดี๋ยวเรามาพูดถึงรองเท้ารุ่นสุดสวยที่ว่านี้กันเลยดีกว่า

 


สำหรับรองเท้า Flash II ในครั้งนี้ เท่าที่ทราบว่าก็ยักคงลักษณะของ Flash ไว้นะครับ เพียงแต่อาจจะทำมาด้วยกันครั้งที่สองเลยใช้เป็นชื่อ Flash II ถ้าถามความเห็นส่วนตัวแล้วผมก็ชอบสีใน Flash II มากกว่า เพราะว่ามันเป็นสีขาว อิอิ แต่สำหรับเวอร์ชั่นแรกก็ถือว่าสวย แต่อาจจะยังไม่โดนใจผมเท่านั้นเองนะครับ สำหรับภาพลักษณ์โดยรวมในรุ่นนี้ก็ต้องบอกว่ามันสวยมากเลย เรียบ และ ให้อารมณ์รองเท้าวิ่งยุค 90 ได้เป็นอย่างดีเลย สีที่ใช้จะเป็นสีโทนขาว ฟ้า และ น้ำเงิน ซึ่งต้องบอกเลยว่าน้อยแต่มาก เรียบแต่โก้ โอ้โหโอ้โห จริงๆ คู่สีนี้เอาจริงๆเราก็ไม่ค่อยเห็นสักเท่าไรนะครับ หน้าผ้าที่ใช้ก็ให้อารมณ์รองเท้ายุคเก่าได้เป็นอย่างดีคือจะมีการผสมผสานระหว่างผ้าไนล่อนและหนังอย่าง Nubuck ที่เพิ่มความพรีเมียมเข้ามาด้วย (แต่อาจจะต้องดูแลรักษาดีๆหน่อย) ด้านข้างจะมีโลโก้ตราไก่อยู่ด้วยสีน้ำเงิน ด้านในมีการทำลายทางขาวสลับน้ำเงินให้อารมณ์แบบ Preppy Look ได้เป็นอย่างดี ตรงบริเวณส้นเท้ามีการทำเป็นลายตาข่ายสีน้ำเงินเพิ่เพิ่มดีเทลขึ้นมาด้วย และการเติมสีฟ้าอ่อนไปตามลิ้นรองเท้า รูร้อยเชือก หรือ โลโก้บริเวณส้นเท้าก็ทำให้ความน่ารักของรองเท้ารุ่นนี้พุ่งกระฉูดขึ้นมาเลยทีเดียว

 

 

สำหรับเชือกรองเท้ารุ่นนี้ก็โคตรเจ๋งตรงที่ีมีการพิมพ์คำว่า Bangkok เข้าไปไว้ด้วย ทำให้เรารู้สึกว่านี่คือรองเท้ารุ่นที่ถูกออกแบบมาเพื่อชาวไทยโดยเฉพาะเลยก็ว่าได้ จะมีการใส่ดีเทลรายละเอียดเป็นสีฟ้าลงบนเชือกสีขาว ตรงแผ่นรองรองเท้าก็จะทำเป็นลายทางเหมือนกับบนหน้าผ้าของรองเท้าที่เป็นลายสีขาวสลับสีน้ำเงิน ตามด้วยโลโก้สีฟ้าของ 24Kilates พื้นกลางทำมาจากโฟมแบบรองเท้าวิ่งสมัยก่อน ทีพอให้ความนุ่มได้ในระดับนึง ส่วนพื้นนอกก็จะเป็นสีฟ้า เพื่อให้เข้ากับส่วนที่เหลือของรองเท้า ส่วนวัสดุก็จะทำมาจากยางเพื่อความทนทานและการยึดเกาะสำหรับการวิ่ง หลักๆรายละเอียดทั้งหมดก็มีเท่านี้นะครับ เดี๋ยวเรามาดูคะแนนกันดีกว่าว่าแต่ละส่วนจะได้เท่าไรกัน

 

 

Innovation - 1 ถึงแม้ว่าจะเป็นรองเท้าวิ่งสมัยก่อน แต่รองเท้ารุ่นนี้ก็ถือว่าแทบไม่มีนวัตกรรมอะไรเลยตั้งแต่ยุคนั้น คะแนนตรงนี้ผมก็เลยขอให้แค่ 1 เต็ม 10 พอ

Matchability - 10 ด้วยคู่สีและทรงที่บอกได้เลยว่าง่ายมากสำหรับการใส่ในทุกๆวัน ขอให้คะแนนเต็มสิบไปเลยครับ 

Comfort - 7 สำหรับความสบายก็อยู่ในระดับที่ถือว่าดี โดยเฉพาะถ้าเทียบกับรองเท้าแฟชั่นจากหลายๆยี่ห้อ เรื่องโฟมที่อยู่ในพื้นกลางนั้น ก็ต้องบอกว่าค่อนข้างเบสิค บางๆ นุ่มๆ ไม่ได้แข็ง ยืดหยุ่นได้ดี แต่ที่น่าประทับใจคือหน้าผ้าที่ทำมาจากไนลอนนั้นมันสบาย กระชับและเบามากๆๆๆ คือตัวเองไม่ได้ใส่รองเท้าที่ทำมาจากหน้าผ้าไนลอนแบบนี้มานานมากแล้ว ก็เลยรู้สึกประทับใจเป็นพิเศษ อารมณ์ของหน้าผ้ารุ่นนี้นี่เกือบๆพวกหน้าผ้าที่เป็นแบบถักเลยทีเดียว

Value - 7 สำหรับราคา 6500 บาท ส่วนตัวแล้วผมมองว่ามันออกจะแพงไปหน่อยสำหรับรองเท้าวิ่งสายเรโทรที่ไม่ได้ใช้วัสดุที่แพงหรือพรีเมียมอะไรมาก แต่ด้วยความที่ใส่แล้วหล่อ และใส่แล้วไม่ซ้ำใคร คะแนนก็อยู่ในเกณฑ์ที่ถือว่าค่อนข้างดี

Originality - 7 สำหรับเรื่องความ OG ถึงแม้ว่ารองเท้ารุ่นนี้จะออกบบมาสักพักแล้ว แต่ด้วยรูปลักษณ์ที่เป็นรองเท้าวิ่งเรโทร มันก็เลยไปเหมือนกับรองเท้าวิ่งกับอีกหลายๆแบรนด์ในช่วงเวลาเดียวกัน ถ้าเราไม่ดูตัวโลโก้ เราก็อาจจะไม่สามารถบอกได้ว่าจริงๆแล้วรองเท้ารุ่นนี้เป็นของยี่ห้ออะไร 

Feel - 9 นี่น่าจะเป็นอีกหนึ่งรุ่นโปรดของผมในปีนี้เลยก็ว่าได้ รุ่นนี้เป็นรองเท้าผ้าใบที่ออกแบบมาได้ลงตัวจริงๆในแง่ของเรื่องสี เรื่องแบรนด์ เรื่องราคา และความสบาย สำหรับเพื่อนๆที่อยากจะหารองเท้าหนึ่งรุ่นที่ไม่อยากซ้ำใคร ผมแนะนำรุ่นนี้เลย นี่ถือเป็น Hidden Gem ประจำครึ่งปีของ 2018 เลยก็ว่าได้ และก็หวังว่าคนไทยจะกล้าใส่อะไรที่แตกต่างกันมากขึ้น

 

 

สำหรับรองเท้ารุ่นนี้ก็มีเท่านี้นะครับ ก็เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจและไม่ค่อยจะมาโผล่ให้เห็นได้บ้านเรา ถ้าไม่ได้ทำร่วมกับ 24Kilates เราก็คงไม่เห็นว่ามีขายในประเทศไทยนะครับ ถ้าใครชอบดีไซน์และคิดว่าไม่แพงเกินไป แนะนำว่าให้ไปลองรองเท้าของจริงแล้วจะติดใจในสเน่ห์ของรองเท้าคู่นี้แน่นอนครับ

COMMENTS