What is Nike Flyleather?

Written By Bob V.A.C. (Instagram: @bobvac)

 

          ถึงแม้ว่าในแง่ของธุรกิจและการตลาด แบรนด์ดังอย่าง Nike อาจจะเริ่มถูกแบรนด์คู่แข่งตามทันและแซงหน้าไปในหลายๆแง่ แต่ในมุมของเรื่อง Innovation หรือ นวัตกรรม นั้น ทาง Nike ก็ยังคงเป็นที่หนึ่ง ไม่ยอมเป็นที่สองรองใคร ตั้งแต่ปี 1987 ที่ทาง Nike ได้คิดค้นนวัตกรรม Air Technology มาใช้ในรองเท้าครั้งแรกของโลก จากนั้นเป็นต้นมา ทาง Nike ก้ไม่ยอมยกตำแหน่ง Innovators หรือ จ้าวแห่งนวัตกรรมใหม่ๆให้กับใครเลย ตลอดเวลาเกือบ 30 ปีที่ผ่านมา เราจะได้เห็นนวัตกรรมใหม่ๆจากทาง Nike มาตลอด ตั้งแต่ Air หลายๆแบบ ไม่ว่าจะเป็น Air Max, Zoom Air, ไปจนถึง Vapormax ที่ใช้เวลาคิดค้นนานหลายปี รวมไปถึงการผลิตโฟมที่ขึ้นชื่อเจ้าแรกๆของโลกอย่าง Lunarfoam พื้นกลางที่ให้ความรู้สึกเบาและนุ่ม เปรียบเสมือนเดินอยู่บนดวงจันทร์ รวมไปถึงนวัตกรรมล่าสุดอย่างเทคโนโลยีหน้าผ้า Flyknit ที่เป็นจุดที่ทำให้หลายๆแบรนด์หันมาทำรองเท้าที่ผลิตจากการทอผ้ากันหมดจนเราเห็นรองเท้าที่ทำจากหน้าผ้าแบบทอเป็นเรื่องปรกติ และในวันนี้ทาง Nike ก็ได้ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมอีกครั้งโดยการเปิดตัวหนังชนิดใหม่ที่มีชื่อว่า Nike Flyleather ในวันนี้ทาง V.A.C. ก็จะขอแปลบทความจาก Nike ว่า Flyleather มันคืออะไร มีความเป็นมายังไง และ จะเปลี่ยนแปลงวงการ sportswear ยังไงบ้างหรือเปล่า


 

What is Nike Flyleather? (ไนกี้ ฟลายเลเธอร์ คืออะไร)

          "ยั่งยืนและพรีเมียม คงทนแต่ไร้น้ำหนัก ถูกออกแบบมาเพื่อสมรรถภาพที่ยอดเยี่ยม" คือคำกำจัดความของ Nike Flyleather วัสดุชนิดใหม่ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อโลกทีน่าอยู่มากขึ้น 50% หรือ ครึ่งหนึ่งของ Nike Flyleather จะถูกผลิตขึ้นมาด้วยใยหนังแท้ที่ถูกรีไซเคิลมาพร้อมกับการใช้พลังงานจากน้ำ ซึ่งวัสดุชนิดนี้มีสิทธิ์ที่จะเปลี่ยนแปลงวงการ sportswear ได้เสมือนตอนที่ Nike ได้ออก Flyknit มาให้คนทั่วโลกรู้จัก  "โลกนี้คือพื้นที่เล่นที่ใหญ่ที่สุดของนักกีฬา เพราะฉะนั้นโอกาสที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเราคือการสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆในขณะที่เรายังสามารถปกป้องโลกใบนี้ของเรา" กล่าวโดย Hannah Jones, Nike Chief Sustainability Officer and VP of the Innovation Accelerator (หลักๆตำแหน่งนี้น่าจะดูแลเรื่องการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆและยังดูเรื่องความยั่งยืนของสินค้าของบริษัทด้วย) เค้ายังได้กล่าวต่ออีกว่า "Nike Flyleather คือสิ่งสำคัญต่อการสร้างอนาคตที่นักกีฬาของเรายังจะมีพื้นที่ให้เล่นกีฬาอยู่" 

 

Nike Flyleather มีขั้นตอนในการผลิตอย่างไรบ้าง

          สำหรับการผลิตหนังแท้ในขั้นตอนทั่วไป จะผลิตมูลขยะสูงถึง 30% ซึ่งไอ้ชิ้นส่วนที่เกินมานี้สุดท้ายแล้วจะถูกทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย เพื่อเป็นการลดจำนวนขยะเหล่านี้ลง ทาง Nike ได้ตามเก็บเศษหนังเหล่านี้และเปลี่ยนสภาพให้กลายเป็นเส้นใย หลังจากนั้นก็จะนำเส้นใยที่ได้จากเศษหนังแท้มาผสมกับเส้นใยสังเคราะห์และใยผ้า ผ่านกระบวนการผลิตโดยใช้แรงดันน้ำที่แรงโคตรๆเพื่อที่จะผสมผสานวัสดุที่กล่าวมาทั้งหมดให้กลายเป็นชิ้นเดียวกัน  หลังจากนั้นวัสดุชิ้นนี้ก็จะต้องผ่านกระบวนการจบขั้นตอนอย่างการเพิ่มสีหรือเพิ่มรายละเอียดอื่นๆ และ จบลงด้วยการถูกม้วนเป็นแผ่นๆพร้อมที่จะถูกตัดไปใช้งานต่อไป 

Nike Flyleather มีหน้าตาและสัมผัสอย่างไร

          ให้นึกถึงหนังแท้ชั้นดี และ ให้นึกถึงเวลาที่เราสัมผัสหนังแท้เหล่านั้น Nike Flyleather เหมือนหนังแท้ของจริงทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกเวลาใส่ หรือ รูปลักษณ์ แต่มีสิ่งหนึ่งที่ไม่เหมือน นั่นก็คือ Nike Flyleather จะมีมาตรฐานที่ดีกว่าถ้าเทียบกับหนังแท้ทั่วๆไป เพราะทาง Nike สามารถควบคุมขั้นตอนการผลิตได้ แต่หนังแท้นั้นจะต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่างเช่น โรงฟอก วัว และ ขั้นตอนการผลิตอื่นๆที่อาจจะทำให้ผลลัพธ์มีความหลากหลาย 

ทำไม Flyleather ถึงมีความยั่งยืน

          สำหรับ Nike และแบรนด์รองเท้าอีกหลายๆแบรนด์ เราจะเห็นการใช้หนังแท้อยู่ในรองเท้าหลายๆรุ่น ไม่มากก็น้อย แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือขั้นตอนและกระบวนการการผลิตรองเท้าด้วยหนังแท้นั้น ถือเป็นขั้นตอนที่มีการใช้น้ำและผลิตก๊าซคาร์บอนเยอะมากเป็นอันดับสองของกระบวนการทั้งหมด และนี่เป็นเหตุผล 3 ข้อที่สำคัญที่สุดสำหรับ Nike สำหรับการคิดค้นและผลิต Nike Flyleather ขึ้นมา 1. ลดการใช้น้ำไปถึง 90% และ ลดการผลิตก๊าซคาร์บอนสูงถึง 80% 2. การผลิตรองเท้าคู่หนึ่งจากเทคโนโลยี Nike Flyleather จะลดการใช้ก๊าซคาร์บอนไปถึง 50% ถ้าเทียบกับการผลิตรองเท้าโดยใช้หนังแท้ทั่วไป  3. Nike Flyleather ถูกผลิตออกมาในรุปแบบคล้ายๆม้วนผ้า ทำให้เวลาที่นำไปใช้ก็จะลดเศษวัสดุที่เกิดขึ้นเมื่อเทียบกับการใช้หนังแท้ด้วย  ซึ่งแน่นอนว่า Nike เองก็ไม่ได้เป็นผู้นำแค่ด้านนวัตกรรม แต่ในด้านการทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้นไม่ว่าจะเป็นการลดกระบวนขั้นตอนการผลิตอะไรหลายๆอย่าง หรือ การผลิตเสื้อผ้าจากขวดพลาสติค ทาง Nike ก็แสดงให้เห็นว่าพวกเค้าพร้อมที่จะเป็นผู้นำในด้านนี้ด้วย

 

 

มันจะมีผลกระทบยังไงต่อวงการรองเท้ากีฬาบ้าง

          Nike Flyleather นั้นเบากว่าหนังแท้ 40% แต่แข็งแรงกว่าหนังแท้ 5 เท่า มันมีโอกาสที่ทาง Nike จะได้ปฏิวัติรองเท้าที่ทำด้วยหนังแท้เหมือนอย่างทีได้ทำไว้กับรองเท้าที่ใช้พวกเทคโนโลยีการทอผ้า ซึ่งในรองเท้าบาสและรองเท้าบอลเมื่อก่อนก็มีการใช้หนังแท้ค่อนข้างเยอะ แต่หลังๆเองก็ไม่มีแล้ว ตรงนี้ก็คิดว่านา่จะเป็นเรื่องราคาต้นทุนที่สูงถ้าใช้หนังแท้ แต่อนาคตเราคงจะเห็น Nike กลับมาผลิตรองเท้าที่ใช้หนัง Flyleather มากขึ้นในรองเท้ากีฬา หลังจากที่หลังๆเราเห็นแต่พวก Flyknit และ Synthetic Leather ซะส่วนใหญ่ ซึ่งทาง Nike เองก็ได้ออกสินค้าที่ผลิตจาก Flyleather แล้ว แต่จะมีไม่กี่รุ่นเพื่อเป็นการโปรโมทก่อนผ่านทางร้านดังๆอย่าง NikeLab 21 Mercer และ Dover Street Market ที่ New York City ยังไงก็ลองตามข่าวเพิ่มเติมจากทางเราได้เลยนะครับ
 COMMENTS